Biểu đồ này có thể cho ta biết khi nào Bitcoin tăng dài hạn trở lại

“Khi nào Bitcoin tăng trở lại?” là câu hỏi muôn thưở mà các anh em crypto trader đã tự hỏi suốt 10 tháng nay. Bitcoin đã bước vào xu hướng giảm dài hạn gần như nguyên năm 2018, và vừa rồi Bitcoin đã bật được lên một chút nhưng vẫn chưa thể gọi là tăng trở lại được.

Cộng đồng crypto (trong đó có mình) vẫn thường xuyên coi các yếu tố từ sự tham gia của nhà đầu tư tổ chức, tính hiệu quả của blockchain, 1 killer app của crypto hay thậm chí là cái nhìn tích cực của chính phủ là động lực để Bitcoin tăng dài hạn trở lại. Hôm nay mình sẽ đưa ra 1 biểu đồ mà nó có thể cho chúng ta biết khi nào Bitcoin tăng trở lại. Đương nhiên tất cả chỉ là xác xuất và không thể chắc chắn được.

Biểu đồ độ khó của đào (mining difficulty) có thể cho biết khi nào Bitcoin tăng trở lại

khi-nao-btc-tang-traderviet2.

Biểu đồ độ khó của đào, các chấm đỏ là các thời điểm độ khó giảm mạnh. Các lần độ khó giảm này thường xảy ra tại các giai đoạn chững lại hoặc đáy của chu kỳ giá

Như trên biểu đồ mining difficulty, các chấm đỏ là lúc việc đào Bitcoin trở nên dễ dàng hơn (nôm na các bài toán mà máy đào phải giải dễ hơn, ít phức tạp hơn). Điều này xảy ra khi độ khó – một mục tiêu toán học được đặt ra bởi giao thức, có giá trị cao hơn xác suất ngẫu nhiên mà 1 máy đào có được trong việc giải hoàn tất các bài toán phức tạp để xác thực giao dịch trên mạng blockchain.

khi-nao-btc-tang-traderviet1.

Sự tăng trưởng của độ khó chững lại quanh đáy của các chu kỳ giá, bởi vì tại các đáy này thì lợi nhuận từ việc đào Bitcoin giảm đi đáng kể khiến cho các máy đào không hiệu quả bắt đầu phải rời mạng lưới, từ đó làm hiệu suất của các máy còn lại tăng lên. Các máy đào còn lại cần phải bán đi ít Bitcoin hơn để trả cho chi phí của việc đào, do đó áp lực bán được giảm đi mạnh.

Theo biểu đồ, độ khó của đào Bitcoin chỉ giảm đi lần này là lần thứ hai trong năm 2018.

“Nghiên cứu sự tăng trưởng của việc đào Bitcoin có thể cho ra các tín hiệu quan trọng cho thấy các máy đào đã gần tới điểm hoà vốn tới mức nào, và khi nào chúng ta sẽ trải qua thời điểm các máy đào hiệu suất thấp bắt đầu rời mạng lưới” Kevin Lu và Thejas Naval viết trong 1 bài nghiên cứu.

khi-nao-btc-tang-traderviet2.

Họ cũng nói thêm rằng một khi các máy đào bắt đầu rời khỏi mạng lưới thì 1 đợt tăng giá mạnh sắp diễn ra, nhưng không phải là ngay lập tức. “Các chu kỳ trong quá khứ cho chúng ta thấy chúng ta cần phải trải qua 6-12 tháng mà độ khó giảm đi cho tới khi độ khó về mức ngang, lúc đó giá sẽ tạo đáy”.

Tuy nhiên, với việc độ khó của việc đào bitcoin chững lại lần thứ hai trong năm nay và Bitcoin đã bước sang tháng thứ 10 của xu hướng giảm dài hạn, chúng ta có thể kỳ vọng đợt rally tiếp theo diễn ra trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau”.

“Các chu kỳ quá khứ cũng cho thấy rằng các giai đoạn mà tăng trưởng của độ khó chững lại thường diễn ra tại đáy của chu kỳ giá giảm”.

Trên đây là biểu đồ độ khó của đào Bitcoin và nó là 1 dấu hiệu cho thấy đợt rally sắp tới của Bitcoin không còn quá xa nữa. Anh em nghĩ thế nào về biểu đồ trên?

Xem thêm

>>

>>


Nguồn: marketwatch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *