Bong bóng đà điểu EMU – Chân dài hơn Ngọc Trinh, chạy nhanh hơn Mbappe và nổ to hơn Bitcoin

Khi nhắc tới bong bóng tài chính, chúng ta sẽ nhớ tới 2 bong bóng vĩ đại nhất lịch sử là hoa Tulips ở Hà Lan vào giai đoạn 1636-1637 và Bitcoin ở năm 2017. Tuy nhiên, có một bong bóng cũng vĩ đại không kém nhưng rất ít người biết đó là bong bóng đà điểu Emu. Một bong bóng có đôi chân dài như người mẫu và tốc độ chạy vượt xa các vận động viên điền kinh hàng đầu thế giới.

Đà điểu Emu là gì?

"Đà điểu Úc hay chim Êmu (danh pháp hai phần: Dromaius novaehollandiae) là một loài chim thuộc họ Casuariidae của bộ Đà điểu (Struthioniformes) nghĩa rộng (sensu lato) hay bộ Casuariiformes khi bộ Struthioniformes được hiểu theo nghĩa hẹp (sensu stricto) trong siêu bộ chim mỏ cổ (Palaeognathae), phân lớp chim hiện đại (Neornithes). Chúng sống trên các thảo nguyên châu Úc, phân bố từ vùng Đông Úc đến vùng Tasmania. Trọng lượng trung bình khoảng từ 40 kg đến 50 kg, đầu và cổ có lông, chân có 3 ngón. Thức ăn chủ yếu là thực vật và động vật nhỏ"

bong-bong-da-dieu-emu-traderviet.

Mặt trời là một quả trứng Emu khổng lồ và lấp lánh trên bầu trời và nếu bạn quan sát dải ngân hà đủ lâu, bạn có thể thấy được một cơ thể của chim đà điểu Emu được hình thành từ các vì sao. Loài chim lớn thứ 2 thế giới sau đà điểu (ostrich), Emu có nguồn gốc từ Úc và từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng thần thoại cho người bản địa Úc (Aboriginal Austalians). Emu đã khẳng định vị trí của mình khi xuất hiện trên áo choàng cũng như đồng 50 xu của Úc.

Bong bóng đà điểu EMU – Hành trình từ "chim cò" đến bong bóng vĩ đại

Từ thế kỷ 19, loại chim 3 ngón có đôi cánh không biết bay đã trở thành một con vật được đánh giá cao trong các sở thú trên toàn thế giới. Một thế kỷ sau, con người lại phát hiện ra một tiềm năng khác của loài chim này, Emu được xem là một nguồn thịt đỏ tiềm năng, một phiên bản thịt bò lành mạnh hơn. Chính vì vậy, chim đà điểu Emu đã nhập cảnh tới Texas Hoa Kỳ, dưới tư cách là một vật nuôi, và tạo ra một kết thúc không hề tốt đẹp cho những người chủ sở hữu của mình.

Lý do để chim đà điểu Emu được đưa tới Texas,một tiểu bang nổi tiếng về lịch sử chăn nuôi, trong những năm 1980 bởi vì tiềm năng về thứ thịt ngon lành của mình đã giúp Emu vượt qua được người anh em họ đà điểu Ostrich.

Về cơ bản, bong bóng đà điểu Emu cũng không khác gì các bong bóng tài chính đầu tư, bắt đầu với những tiềm năng mong đợi được khai phá và được thổi căng phồng lên bởi sự hồ hởi và bản chất tham lam của con người.

Tiềm năng của đà điểu Emu được lan truyền từ truyền miệng cho đến các quảng cáo nhỏ trên tờ báo địa phương, giống như cách mà Bitcoin được lan truyền trên Internet. Người nông dân ở Texas muốn Emu nhiều hơn. Chính quyền tiểu bang Texas cũng đóng một vai trò không hề nhỏ trong quả bong bóng này, từ năm 1992 đến năm 1995, bộ nông nghiệp Texas đã cho vay đến 400k$ để khuyến khích các trang trại Emu.

bong-bong-da-dieu-emu-traderviet-2.JPG

Bên cạnh đó, chính quyền cũng giảm thuế cho những người sử dụng đất với mục đích nông nghiệp. Mọi thuận lợi đều tới với đà điểu Emu. Chính điều này, nhưng người chưa từng có bất kỳ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực chăn nuôi, cũng bắt dầu thực hiện chăn nuôi đà điểu Emu. Hiệp hội Emu Hoa Kỳ đã chứng kiến số thành viên tăng gấp 27 lần từ năm 1988 đến 1994, lên tới con số 5500 thành viên và hầu hết trong số họ đến từ Texas. Một sự tương đồng không hề nhỏ đối với Bitcoin, những người tham gia đầu tư Bitcoin hầu hết chưa bao giờ tham gia bất kỳ thị trường tài chính nào trước đó.

Với những tiềm năng mà đà điểu Emu được lan truyền trong cộng đồng, các chủ trang trại đầu tư nhiều hơn cho việc chăn nuôi chúng, hàng chục nghìn $ được các chủ trang trại đổ vào để khai thác tiềm năng này. Một số người nghỉ hưu cũng bắt đầu dùng số tiền tiết kiệm của mình để đầu tư vào những chú đà điểu đến từ bên kia bán cầu. Bong bóng ngày càng phình to hơn. Các nhà hàng cũng bắt đầu thêm thịt Emu vào thực đơn của họ. Emu có lượng cholesterol và chất béo thấp hơn và có lượng sắt cao hơn so với thịt bò, mọi người mong đợi rằng thịt Emu sẽ chiếm lĩnh thị trường bít tết. Tuy nhiên, điều này đã không diễn ra theo kỳ vọng của họ, thịt Emu đắt hơn thịt bò và ít quen thuộc hơn, người tiêu dùng không muốn sử dụng thịt Emu để thay cho thịt bò.

Nhu cầu không tăng nhưng nguồn cung thì tăng liên tục, khả năng sinh sản của Emu là rất nhanh, nó có thể đẻ từ 5-15 quả trứng trong mỗi lần sinh nở và thực hiện điều này trong 16 năm liên tiếp. Đây cũng chính là thời điểm mà bóng bóng Emu nổ một cách hoành tráng. Từ 28k$ cho một chú đà điểu Emu, sau khi bóng bóng xảy ra, con số ấy chỉ còn giao động ở mức 2-4$, các chủ trang trại còn cố tình cắt lưới để "let Emu go". Thậm chí, có những chủ trang trại thực hiện tiêu hủy số Emu đã bị cảnh sát cáo buộc là hành hạ động vật. Bóng bóng Emu đã vỡ vụn, vụ nổ này còn hoành tráng hơn cả Bitcoin và hoa Tulip. Tuy nhiên, không biết rằng có phải những người nông dân Texas không học được bài học sau sự kiện bong bóng Emu hay họ đã bị lòng tham làm mờ đi con mắt, sau bong bóng Emu ở Texas, những người nông dân lại tiếp tục tạo ra những bong bóng khác như nai đuôi trắng và các loài động vật có sừng dài.

Bài học về bong bóng đà điểu EMU

Dù là hoa Tulip, đà điểu Emu hay Bitcoin đi chẳng nữa, dù có ở quá khứ, hiện tại và cả tương lai, trò chơi đầu cơ vẫn luôn như vậy, đau đớn và có một kết thúc chưa bao giờ là tốt đẹp. Chính chúng ta cũng vẫn như vậy, vẫn tham lam, mù quáng và có những kỳ vọng phi lý. Chính chúng ta là kẻ đã sát hại chính mình.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi! Đừng quên like và comment ủng hộ mình nhé!

Xem thêm

Bitcoin có phải là một bong bóng không? Không, Bitcoin là một ngoại lệ và vượt xa hơn cả bong bóng

Được đăng bởi: Tiền điện tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *