Các dấu hiệu đảo chiều xu hướng của một đồng coin

Có rất nhiều dấu hiệu đảo chiều xu hướng của một đồng coin, nhưng hôm nay mình sẽ đưa ra một vài dấu hiệu cơ bản và thường thấy nhất. Anh em giao dịch theo xu hướng sẽ rất dễ bị dính đỉnh nếu bắt theo xu hướng quá chậm và vào lệnh khi xu hướng đã suy yếu, nên một khi thấy các dấu hiệu dưới đây thì anh em nên cân nhắc thoát hàng, thậm chí thoát hàng trước khi chạm stop loss, đừng cố gắng ôm và mong chờ nó tăng lên.

Các ví dụ mình lấy trong bài này đều là các biểu đồ thực chiến trên TradingView, và mình đã thắng khi Short các đồng coin này dựa trên sự đảo chiều của nó.

Dấu hiệu đảo chiều: Tạo 1 đỉnh thấp hơnTạo 1 đỉnh thấp hơn (lower high) là dấu hiệu sơ khởi của sự suy yếu của xu hướng, và nó chỉ là 1 dấu hiệu thôi nhé anh em. Một xu hướng tăng mạnh và bền vững thể hiện qua các đỉnh cao hơn (higher high) và đáy cao hơn (higher low), do đó một đỉnh thấp hơn được tạo ra cho thấy xu hướng đã manh nha suy yếu. Đương nhiên chúng ta chưa thể short dựa vào dấu hiệu này được, chúng ta cần xu hướng giảm hình thành rõ nét hơn cũng như xu hướng tăng cũ hoàn toàn bị phá (khi giá phá swing low gần nhất), đó là lúc nên short.

coin-dao-chieu-traderviet2.

Ví dụ trên của cặp OMGBTC Binance H4, chúng ta thấy 1 đỉnh thấp hơn được tạo ra chỗ 2 mũi tên xanh, xu hướng tăng có thể đã suy yếu.

Dấu hiệu đảo chiều: Gãy kênh giá hoặc đường xu hướngGãy kênh giá/đường xu hướng là dấu hiệu rõ ràng hơn và đáng tin cậy hơn của 1 xu hướng bị suy yếu. Mình sẽ rất an tâm một khi giá còn đi trong 1 kênh giá (đường xu hướng thì ít an tâm hơn vì nó mang tính tương đối và chủ quan của người phân tích), do đó nếu giá đóng cửa bên dưới kênh giá thì đó cũng là lúc nên thoát lệnh. Dưới đây là ví dụ cặp ZILBTC Binance H4:

coin-dao-chieu-traderviet1.

ZIL đã rớt khỏi kênh giá, mặc dù xu hướng chưa đảo chiều nhưng cũng là lúc nên thoát. Dưới đây là kết cục của ZIL:

coin-dao-chieu-traderviet1.

Một ví dụ khác: XRPUSD Bitfinex H2:

coin-dao-chieu-traderviet3.

XRP đã rớt khỏi kênh giá tăng và đã hình thành nên 1 kênh giá giảm, dấu hiệu rõ ràng của xu hướng giảm. Kết cục của XRP:

coin-dao-chieu-traderviet3.

Dấu hiệu đảo chiều: Sự không đồng thuận của volumeNgười ta ví giá và volume như 1 cặp tình nhân vậy, nếu đồng thuận với nhau thì sẽ cùng nhau tạo ra xu hướng, nếu bất đồng với nhau thì xu hướng trước đó sẽ đảo chiều. Chúng ta cùng quay lại ví dụ của OMGBTC bên trên:

coin-dao-chieu-traderviet2.
  • Nến 1: Bắt đầu từ trái qua nhé. OMG đang có xu hướng giảm cho tới khi gặp cây nến khoanh tròn đỏ đầu tiên, nó là nến giảm đi kèm volume giảm tăng mạnh nhưng lại có râu trên dưới dài, lại không thể phá được hỗ trợ, chứng tỏ có sự chững lại (không đồng thuận) –> xu hướng giảm có khả năng đảo chiều;
  • Cụm nến 2: 2 cây nến tăng đi kèm volume mua tăng mạnh (đồng thuận) –> tiếp tục xu hướng tăng;
  • Nến 3: Volume mua tăng vọt rất cao nhưng chỉ là nến doji (không đồng thuận) à điều chỉnh;
  • Cụm nến 4: Nến tăng mạnh thân dài đi kèm volume mạnh (đồng thuận) –> xu hướng tiếp diễn mạnh;
  • Nến 5: Volume mua cao nhưng chỉ tạo 1 đỉnh thấp hơn, nến bóng trên dài –> xu hướng suy yếu.

Dưới đây là kết cục của OMG:

coin-dao-chieu-traderviet2.

OMG giảm đẹp như dự đoán.

Rớt khỏi EMA 200 và EMA 50Hai đường trung bình động hàm mũ EMA 200 và EMA 50 cũng cho dấu hiệu suy yếu của xu hướng rất tốt. Xu hướng tăng vẫn được đảm bảo tiếp diễn một khi giá nằm trên 2 đường này. Lấy lại ví dụ XRP:

coin-dao-chieu-traderviet3.

XRP xuyên thủng ema 50 (tím) nhưng vẫn còn nằm trên ema 200 (cam), nhưng như vậy cũng đủ thấy xu hướng tăng của XRP đã suy yếu. Kết cục như thế nào anh em đã thấy bên trên.

Hoặc ZIL, ZIL cũng rớt khỏi cả 2 đường ema 200 và ema 50:

coin-dao-chieu-traderviet1.

Một dấu hiệu nữa của xu hướng suy yếu là 2 đường ema này cong xuống.

Dấu hiệu đảo chiều: Các mô hình giá đảo chiềuMô hình giá là dấu hiệu đảo chiều đáng tin cậy nhất, vì chúng được hình thành trong thời gian dài, thể hiện sự phân phối tích luỹ của giá sau xu hướng mạnh trước đó, và ngay khi giá rớt khỏi mô hình thì chúng ta đã có thể Sell được rồi. Các mô hình giá đảo chiều thì chúng ta có rất nhiều, anh em có thêm tham khảo thêm trong bài tổng hợp của mình bên dưới:

Xem thêm:

Nếu để ý anh em sẽ thấy các ví dụ mình lấy trên đây đều có ít nhất là 2 trong số các dấu hiệu bên trên, tức là 1 dấu hiệu thì vẫn chưa đủ để gọi 1 xu hướng đã suy yếu nhé anh em.

Trên đây là các dấu hiệu của 1 đồng coin sắp đảo chiều, anh em có thể tận dụng chúng để thoát hàng trước khi quá muộn, hoặc có thể bắt 1 cú short trước khi xu hướng đảo chiều hoàn toàn. Riêng mình thì mình không thích bắt đỉnh, mình luôn chờ cho giá yếu hẳn, hoặc xu hướng tăng trước đó bị phá vỡ rồi mới Short. Khi các dấu hiệu trên xuất hiện cũng là lúc mình theo dõi giá kỹ hơn và Short khi thời cơ đến.

Còn anh em nghĩ thế nào, nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại 1 like nhé!

Xem thêm

>>

>>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *