Đây là cách các công ty của Mỹ hưởng lợi khi đồng Dollar giảm

Nhiều nhà đầu tư tin rằng sự suy giảm giá trị của đồng Dollar Mỹ là một điều xấu, nhưng mặt khác của sự suy giảm này là một đồng Dollar yếu sẽ phơi bày ra một số cơ hội lợi nhuận.

Một đồng Dollar giảm giá làm giảm sức mua của nó trên phạm vi quốc tế và cuối cùng chuyển sang cấp độ người tiêu dùng. Ví dụ, một đồng Dollar yếu làm tăng chi phí nhập khẩu dầu, khiến giá dầu tăng và điều đó khiến người tiêu dùng phải chịu mức giá cao.

Khi điều này là không tốt với người tiêu dùng thì các nhà đầu tư lại quá quen với việc này, họ tập trung vào việc đầu tư vào các công ty Hoa Kỳ đa quốc gia để hưởng lợi nhuận chênh lệch đáng kể.

cach-cac-cong-ty-my-co-loi-khi-dong-dola-giam-1.

Làm thế nào để có lợi khi đồng Dollar rớt giá?

Vậy làm thế nào để các công ty đa quốc gia này có lợi khi đồng Dollar giảm? Giả sử một công ty Hoa Kỳ đang phát triển mạnh ở Châu Âu và đồng Euro mạnh so với đồng Dollar. Lợi nhuận của công ty từ châu Âu sẽ được tính bằng đồng Euro và khi những đồng Euro được chuyển đổi so với đồng Dollar yếu.

Các công ty đa quốc gia và mối quan hệ của họ với đồng Dollar

Hai trong số những ví dụ tốt nhất của các công ty đa quốc gia Hoa Kỳ là McDonald's (NYSE: MCD) và Procter & Gamble (NYSE: PG). Hai công ty này là một trong những công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ và được nhận diện nhiều nhất trên toàn cầu. McDonald's có sự công nhận thương hiệu và hàng triệu ngôi nhà trên toàn thế giới có ít nhất một sản phẩm của Procter & Gamble.

Cả hai công ty đều thu được khối lượng đáng kể doanh thu hàng năm của họ từ các thị trường quốc tế, đưa họ vào vị trí cực kì thuận lợi để hưởng lợi nhuận coa hơn khi đồng Dollar sụt giảm. Procter & Gamble thì càng có lợi hơn khi đồng Dollar yếu vì sản xuất được một số lượng lớn các sản phẩm của mình tại Hoa Kỳ với giá rẻ hơn hai đối thủ lớn nhất là Nestle và Unilever (NYSE: UN) là các công ty nước ngoài.

Hãy sử dụng ví dụ về đồng Euro, vì Nestle và Unilever là các công ty châu Âu. Một đồng Euro mạnh có thể làm tổn hại tới lợi nhuận ở các công ty này, trong khi P & G được tăng lợi nhuận từ đồng Dollar yếu.

cach-cac-cong-ty-my-co-loi-khi-dong-dola-giam-2.

Vậy còn Cổ đông có được hưởng lợi từ đồng Dollar suy yếu không?

Bằng chứng thực tế cho thấy rằng cổ đông trong các công ty đa quốc gia Hoa Kỳ ủng hộ việc đồng Dollar mất giá. Lấy McDonald's làm ví dụ. So sánh biểu đồ cổ phiếu của McDonald's với biểu đồ Dollar Mỹ, theo dõi hiệu suất của đồng Dollar so với rổ tiền tệ chính và kết quả đáng ngạc nhiên. Càng nhiều hamburger và khoai tây chiên được bán ở các quốc gia có tỉ giá tiền tệ cao hơn đồng Dollar, thì lợi nhuận của McDonald năm đó càng cao.

Nếu đồng đô la vẫn liên tục yếu trong thời gian dài, các công ty đa quốc gia Hoa Kỳ cũng có thể buộc phải giữ nhiều hoạt động sản xuất hơn ở Hoa Kỳ, vì chi phí hàng hóa nước ngoài có thể cao hơn. Đồng nghĩa với nhiều việc làm hơn, điều này mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ.

Tất nhiên, Mỹ thích các công ty đa quốc gia khổng lồ kiếm được nhiều tiền hơn bởi vì điều đó có nghĩa là họ sẽ phải trả thêm tiền thuế.

Những cạm bẫy của một đồng đô la yếu

Một đồng đô la yếu có thể là một điều tốt ở mức độ vừa phải, nhưng cũng có những cạm bẫy nhất định đối với một đồng đô la yếu trong dài hạn. Rõ ràng, một đồng đô la yếu làm giảm sức mua của người tiêu dùng Mỹ và điều này có thể tác động ngay đến cung – cầu trong nước.

Đồng đô la yếu cũng có thể tác động đến thương mại với các quốc gia có đồng tiền mạnh. Một số công ty Mỹ xây dựng nhà máy ở Châu Âu gặp phải tình huống đồng Dollar yếu đi, tức nghĩa họ phải cần nhiều Dollar hơn để đổi ra được số Euro cần thiết cho việc xây dựng nhà máy.

Được đăng bởi: Tiền điện tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *