Những Hiểm Họa Cho Thị Trường Mới Nổi Trong Năm 2019

Thị trường mới nổi đã dần hồi phục sau khi bị thổi bay 5 nghìn tỷ USD sau đợt lên đỉnh hồi tháng 1/2018. Tuy nhiên, sóng gió có thể ập đến thị trường này bất kỳ lúc nào bởi những sự kiện như: lãi suất Mỹ tăng, đồng USD mạnh hơn, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, giá dầu giảm và sự nổi dậy của chủ nghĩa dân túy tại 2 quốc gia lớn nhất tại châu Mỹ Latin.

Anthony Peter là một chuyên gia phân tích độc lập và từng làm việc tại Blockex và có nhiều năm nghiên cứu các quốc gia đang phát triển. Ông nói: “Lý thuyết cực kỳ đơn giản: các thị trường mới nổi vừa trải qua 1 thời kỳ chao đảo, bởi vậy trong trường hợp tệ nhất cổ phiếu có thể giảm sâu hơn và nếu cố phiếu có thể hồi phục, thì chúng có tiềm năng lớn hơn.” Tuy nhiên, ông nói “Khả năng cổ phiếu tiếp tục giảm khả thi hơn.”

FED và đồng USD

Các nhà đầu tư sẽ phải theo dõi FED thật chặt chẽ sau khi Thống đốc Jerome Powell không ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ khi ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất vào 19/12.

Một báo cáo cho biết Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần thảo luận về việc sa thải giám đốc ngân hàng trung ương, nhưng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã phủ nhận thông tin này.

Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sắp chấm dứt chương trình mua tài sản hàng tỷ Euro. Đây là một chương trình đã bơm nhiều tỷ USD để mua tài sản tại các thị trường có lợi suất cao như Ba Lan và Hungary. Điều này có thể buộc ngân hàng trung ương tại châu Âu phải nâng lãi suất – một điều mà họ cố gắng phản bác từ lâu.

Tại các nước châu Á mới nổi, các nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như Indonesia, sẽ phải đối mặt với thách thức duy trì sự ổn định của tiền tệ và ngăn chặn dòng chảy vốn ra nước ngoài.

Chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn rất thách thức khi nói với một số nhân vật kinh doanh và quân sự có ảnh hưởng trong quốc gia rằng Bắc Kinh đã giành chiến thắng nhanh chóng trước nhu cầu thương mại và đầu tư của Mỹ. Nếu căng thẳng giữa hai nền kinh tế thống trị thế giới leo thang có thể sẽ gây ra tác động mạnh vào thị trường châu Á. Thực tế thị trường châu Á đã chịu ảnh hưởng suốt năm 2018, với chỉ số chứng khoán của Trung Quốc giảm mạnh nhất kể từ năm 2008; cổ phiếu ở Hàn Quốc và Đài Loan cũng giảm mạnh.

Hãng tin Bloomberg News đưa tin một phái đoàn thương mại của Mỹ đang chuẩn bị tới Bắc Kinh để đàm phán, dự kiến vào ngày 7/1/2019 tới.

Đảng dân túy

Năm 2019, Brazil và Mexico bắt đầu với tổng thống dân túy mới, mặc dù 2 tổng thống đang đem lại ảnh hưởng khác nhau. Chứng khoán Brazil đã tăng lên mức cao kỷ lục sau khi Tổng thống đắc cử Jair Bolsonaro cho biết ông đã bán hàng chục công ty quốc doanh và mời Paulo Guedes từ Đại học Chicago làm cố vấn kinh tế trưởng. Tuy nhiên, phía cánh hữu đối mặt với một thách thức khó khăn khi cải cách hệ thống lương hưu hào phóng trước đây, mà đây sẽ là chìa khóa để duy trì bền vững thị trường sau hồi phục.

Ông Andres Manuel Lopez Obrador phía cánh tả của Mexico đã khiến giới đầu tư bất ngờ sau khi hủy một dự án sân bay trị giá 13 tỷ USD. Dù vậy, lo ngại đã giảm sau khi ông công bố kế hoạch tài chính thận trọng cho năm 2019 và sau khi các trái chủ chấp nhận đề nghị của Mexico để mua lại 1,8 tỷ USD được sử dụng để tài trợ cho việc xây dựng sân bay. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ theo dõi để xem liệu tổng thống có thể duy trì thặng dư ngân sách chính ngay cả khi chi nhiều hơn cho các chương trình xã hội.

Các lệnh trừng phạt Nga

Ngay cả sau khi Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với một trong những công ty lớn nhất của Nga, United Co. Rusal, giới đầu tư vẫn quan ngại với các động thái của Quốc hội. Nếu cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Kremlin trong cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ đưa ra một kết luận có hại, Quốc hội có thể đưa ra thêm các lệnh trừng phạt mới, bao gồm các các giới hạn giao dịch trái phiếu chính phủ của Nga.

Khủng hoảng dầu Saudi

Dầu thô Brent giảm mạnh từ đầu tháng 10 xuống dưới 55 USD/thùng là tin xấu đối với nhiều nền kinh tế lớn đang phát triển, chứ không chỉ Saudi Arabia. Theo Bloomberg Economics, giá dầu cần tăng tới 95 USD/thùng để Saudi Arabia có thể cân bằng ngân sách năm 2019 của mình. Việc siết chặt tài chính – kết hợp với phản ứng dữ dội của phương Tây về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul khiến các nhà đầu tư xa lánh thị trường này. Và ngay cả sự kiện MSCI đưa cổ phiếu của Saudi vào nhóm chỉ số thị trường mới nổi vào năm 2019 cũng không cứu vãn được tình hình.

Các cuộc bầu cử

Trong năm 2019, sẽ có nhiều cuộc bầu cử hứa hẹn sẽ có nhiều tác động tới thị trường mới nổi mà các nhà đầu tư cũng cần dõi theo thận trọng. Ấn Độ sẽ tổ chức bầu cử toàn quốc vào tháng 4 hoặc tháng 5/2019, và các chuyên viên phân tích tại Credit Suisse Ctoup AG cho rằng thị trường còn chưa phản ảnh rủi ro thành lập chính phủ liên minh, và nếu điều đó xảy ra thì Thủ tướng Narendra Modi có thể sẽ gặp khó khăn trong cải cách kinh tế.

Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 24/02, sau nhiều lần trì hoãn. Nhà đầu tư lo ngại sẽ xảy ra sự bất ổn về xã hội. Còn bầu cử Tổng thống Indoneisa sẽ diễn ra vào ngày 17/04, một trận “tái đấu” giữa Tổng thống Joko Widodo và đối thủ Prabowo Subianto.

Tại Argentina, Tổng thống Mauricio Macri – người có vẻ nổi tiếng trong giới nhà đầu tư nước ngoài – sẽ phải đối mặt bầu cử vào tháng 10. Trong bối cảnh nền kinh tế đang suy thoái và lạm phát ở mức 50%, nhà đầu tư lo ngại các cử tri sẽ chuyển sang bầu chọn cho cựu Tổng thống theo trường phái dân túy Cristina Fernandez de Kirchner.

Ngoài ra, bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra ở Nam Phi vào tháng 5 và đây sẽ là bài kiểm tra quan trọng đối với Tổng thống Cyril Ramaphosa. Nếu đảng của ông không thể có được đa số phiếu thì ông có thể bị buộc phải trì hoãn các cuộc cải cách thân thiện với thị trường như hồi sinh các doanh nghiệp Nhà nước – vốn đang chìm ngập trong nợ nần – bằng cách bán bớt tài sản hoặc giảm bớt lao động.

Trong khi đó, Nigeria sẽ tổ chức bầu cử vào giữa tháng 2/2019. Đây là một cuộc tranh đấu giữa Tổng thống Muhammadu Buhari – người đang chật vật vực dậy nền kinh tế – và Phó Tổng thống Atiku Abubakar – người được xem là mang thiên hướng hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Được đăng bởi: Tiền điện tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *