Quan điểm của tiến sĩ Giang Lê về Bitcoin – Góc nhìn của một chuyên gia kinh tế

Như mọi người đã biết, vào ngày 4/1/2019, tiến sĩ Lê Hồng Giang đã có một buổi tọa đàm nhỏ tại Đại học Fulbright với chủ đề liên quan tới tiền tệ. Mình đã viết một bài review về buổi tọa đàm này cho các anh em không có cơ hội tham dự trực tiếp, nhận thấy có nhiều anh em muốn biết thêm quan điểm của tiến sĩ về Bitcoin và Cryptocurrencies nên hôm nay mình muốn chia sẻ tiếp nội dung mà tiến sĩ đã chia sẻ trong buổi tọa đàm, đặc biệt là về Bitcoin và Cryptocurrencies.

Trước khi đi vào nội dung, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về trường Đại học Fulbright Việt Nam cũng như tiến sĩ Lê Hồng Giang.

traderviet-fulbright3.

Ngay từ trước khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, từ năm 1994 với sự hợp tác giữa trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Trường Harvard Kennedy (thuộc đại học Havard) Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (hay còn được gọi là Trường Fulbright) đã được cho ra đời. Sau 20 năm tồn tại, trường Fulbright được nâng cấp lên thành Đại học Fulbright. Trường chính thức được thành lập vào tháng 5/2016, kể từ khi thành lập trường đã tuyển sinh được 54 sinh viên. Trong tương lai, trụ sở của Đại học Fulbright sẽ được xây dựng tại Khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh với diện tích 15 ha.

Tiến sĩ Lê Hồng Giang là tác giả của blog kinhtetaichinh được nhiều độc giả đón đọc và hâm mộ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Hiện tại tiến sĩ đang làm Giám Đốc Chiến Lược Đầu Tư, Công ty Đầu tư Tactical Global Management có trụ sở tại Úc. Không chỉ là một nhà nghiên cứu khoa học, tiến sĩ còn là một người có kinh nghiệm thực chiến, tiến sĩ cùng từng chia sẻ trong một buổi trò chuyện với CafeF "nếu phải chọn một trường phái để mình theo đuổi thì đó sẽ là trường phái thực dụng (pragmatism)"


Quan điểm của Tiến sĩ Lê Hồng Giang về Bitcoin và Cryptocurrencies

traderviet-fulbright1.

Tiền tệ là một hệ thống trust và claims. Để một đồng tiền pháp định được mọi người chấp nhận và sử dụng thì ngân hàng trung ương phát hành ra đồng tiền đó phải được mọi người trust (tin tưởng), ngân hàng trung ương nào có độ trust càng cao thì đồng tiền họ phát hành càng có giá trị.

Bên cạnh trust, những tờ chứng chỉ hay tiền pháp định đều là claims (quyền) của chủ nhân số vàng gửi tại các tiệm vàng/ngân hàng, có nghĩa là chủ nhân của các chứng chỉ hay tiền pháp định này có quyền rút vàng tại các ngân hàng phát hành.

Đây chính là nguyên tắc hoạt động của các ngân hàng dưới chế độ bản vị vàng.

Nguyên nhân chế độ bản vị vàng bị sụp đổ đến từ việc trữ lượng vàng dùng để reserve (dự trữ) để làm tài sản đảm bảo cho tiền pháp định không theo kịp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Vàng không thể reserve cho tiền tệ trong tương lai. Nhưng chúng ta lại thấy một tia hi vọng đến từ Bitcoin và Cryptocurrencies.

Cryptocurrencies là một loại hình tiền tệ nên nó cũng phải đáp ứng được 3 yêu cầu:

  • Trust

Đối với các loại hình tiền tệ truyền thống, chúng ta phải đặt niềm tin vào chính phủ/ ngân hàng trung ương, trust các thông tin mà họ đưa ra. Tiến sĩ còn có một câu nói đùa, hiện tại USD không có tài sản đảm bảo thế nên mới có câu "In God We Trust" trên tờ bạc xanh. Đối với Cryptocurrencies thì hoàn toàn khác, chúng ta không cần niềm tin hay nói cách khác là trust các thuật toán. Bitcoin được tạo ra với mục đích là một loại tiền tệ không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương và muốn thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ, trở về mô hình Free Banking.

  • Claims

Ở phần này, tiến sĩ Giang nhắc nhiều đến Unit of Account (đơn vị) của Cryptocurrencies. Hiện tại Cryptocurrencies thất bại trong việc trở thành tiền tệ bởi vì nó không ổn định và mức độ biến động giá quá lớn, không thể sử dụng làm công cụ thanh toán. Tiến sĩ kỳ vọng các dự án trong tương lai có thể giải quyết được vấn đề này.

  • Reserve

Vàng không thể reserve cho tiền tệ trong tương lai vì trữ lượng vàng không đủ để đáp ứng cho tốc độ phát triển của nền kinh tế. Nếu Crypto có thể giải quyết được vấn đề Unit of Account thì có khả năng thay thế cho vàng.

Cuối cùng, tiến sĩ cũng nhấn mạnh rằng không khuyến khích mọi người mua Bitcoin cũng như Cryptocurrencies.

Nhận định của mình

Sau khi nghe xong quan điểm và một số chia sẻ của tiến sĩ Giang về Bitcoin cũng như Cryptocurrencies, mình cảm nhận được tiến sĩ là một người có quan điểm trung lập đối với loại hình tiền tệ mới này, nhìn nhận cái lợi cái hại, tiềm năng mà Crypto có thể đạt được cũng như các cơ hội và thách thức mà nó sẽ đối mặt.

Bitcoin hiện tại đang lẫn lộn giữa chức năng tài sản và tiền tệ. Chúng ta có thể dùng Bitcoin để thanh toán, tức Bitcoin sẽ mang chức năng của tiền tệ, nhưng giá Bitcoin là biến động quá lớn nên không phù hợp để làm tiền tệ. Bên cạnh đó, đối với nhiều nhà đầu tư, Bitcoin là một công nghệ mới có nhiều tiềm năng và họ kỳ vọng sẽ tăng trưởng cao trong tương lai (như những gì họ từng kỳ vọng), nên đối với họ, Bitcoin là một loại tài sản, là một khoản đầu tư.

traderviet-fulbright.

Mình cũng nhận ra rằng thách thức lớn nhất mà Cryptocurrencies hiện tại gặp phải, nếu nhìn theo 3 bản chất của tiền tệ, đó là biến động giá quá lớn nên không thể dùng để thanh toán. Chính vì vậy, Stablecoin sẽ là giải pháp cho vấn đề này và là xu hướng trong tương lai của Crypto.

Cộng đồng phát triển Bitcoin đang nhắm tới việc định hình Bitcoin là Digital Gold (vàng số), nhiều lúc mình liên tưởng tới việc trong tương lai, các đồng Stablecoin có khi nào sẽ được reserve bởi Bitcoin, giống như tiền pháp định đã được reserve bởi vàng. Cũng có thể lắm chứ!

Cảm ơn mọi người đã theo dõi! Đừng quên like và comment ủng hộ mình nhé!

Xem thêm

Bitcoin tốt hay tệ? Những con số sẽ thể hiện điều này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *