Tác động của việc chuyển đổi tiền tệ giữa các nước

Giá tiền tệ của một quốc gia trở nên mạnh hơn hoặc yếu hơn so với đồng tiền của một quốc gia khác thay đổi mỗi ngày, nhưng chính xác điều đó có ý nghĩa gì đối với những người không giao dịch trên thị trường ngoại hối?

Nhiều hơn bạn tưởng tượng, tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến du lịch, xuất khẩu, nhập khẩu và nền kinh tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về bản chất của việc trao đổi tiền tệ và tác động rộng lớn của nó đối với con người và nền kinh tế.

Chúng ta sẽ sử dụng mối quan hệ giữa đồng Euro và đô la Mỹ làm ví dụ chính. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ thảo luận về những gì xảy ra với nền kinh tế của Hoa Kỳ và Châu Âu nếu giá đồng Euro giao dịch cao hơn đáng kể so với giá đồng đô la Mỹ, với giả định rằng 1 đô la Mỹ sẽ mua được 0,7 Euro.

tac-dong-cua-viec-chuyen-doi-tien-te-giua-cac-nuoc-1.

Tác động giá tiền tệ đối với khách du lịch

Nếu 1 đô la Mỹ mua được 0,7 Euro, công dân Hoa Kỳ có thể không muốn đi du lịch tới Châu Âu vì mọi thứ từ thực phẩm đến đồ lưu niệm sẽ đắt hơn – đắt hơn gần 43%. Đây là một minh họa về hiệu quả của lý thuyết sức mua tương đương (Purchasing Power Parity – PPP). Ngược lại, du khách Châu Âu sẽ thích thú hơn khi đến Hoa Kỳ.

Tác động của giá tiền tệ đối với các tập đoàn và cổ phần

Vẫn sử dụng kịch bản trên, tác động của tỉ giá tiền tệ hai bên cũng ảnh hưởng tới các công ty, tập đoàn, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia lớn. Phức tạp hơn bởi vì các doanh nghiệp này thường thực hiện các giao dịch bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau và có xu hướng thu mua nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

Nghĩa là các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ tạo ra phần lớn doanh thu của họ ở Hoa Kỳ (nhưng nguồn nguyên liệu thô của họ nhập từ Châu Âu) có thể sẽ thấy lợi nhuận của họ bị giảm bởi chi phí đầu vào cao hơn.

“Nỗi đau” sẽ hơn nữa nếu các công ty Mỹ phải trả lương cho nhân viên của họ bằng đồng Euro. Chúng ta kết luận được là tỷ suất lợi nhuận sẽ giảm.

Tỷ suất lợi nhuận giảm này có thể sẽ có tác động tiêu cực đến lợi nhuận tổng thể của doanh nghiệp và do đó định giá cổ phiếu trên thị trường trong nước cũng sẽ giảm do thu nhập thấp hơn và dự báo tiêu cực cho tiềm năng lợi nhuận trong tương lai.

tac-dong-cua-viec-chuyen-doi-tien-te-giua-cac-nuoc-2.

Ngược lại, cũng có các công ty Mỹ hoạt động rất mạnh tại Châu Âu và thu được một khoản doanh thu đáng kể bằng Euro nhưng trả cho nhân viên của họ và các chi phí khác bằng đô la Mỹ, họ sẽ có lợi nhuận tốt hơn.

Các công ty Châu Âu tạo ra phần doanh thu bằng đồng Euro, nhưng nhập nguyên liệu và trả lương nhân viên bằng đô la Mỹ, sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn và chi phí được giảm đi đáng kể.

Điều này có thể dẫn đến lợi nhuận doanh nghiệp và định giá cổ phiếu cao hơn ở một số thị trường chứng khoán nước ngoài. Ngược lại, các công ty Châu Âu thu doanh thu bằng đô la Mỹ và phải trả chi phí bằng đồng Euro có thể sẽ phải chịu chi phí cao hơn.

Tác động của tỉ giá tiền tệ đối với đầu tư nước ngoài

Người Châu Âu (cả cá nhân và tập đoàn) có thể sẽ mở rộng đầu tư của họ tại Hoa Kỳ dựa trên giả định tỉ giá tiền tệ như ví dụ chúng ta đưa ra. Họ cũng sẽ cân nhắc hơn để mua lại các doanh nghiệp hoặc bất động sản tại Hoa Kỳ. Chuyện này đã có tiền lệ trước đây rồi, đó là khi đồng Yen Nhật giao dịch ở mức cao kỷ lục so với đồng đô la trong những năm 1980, các công ty Nhật Bản đã mua bất động sản tại Mỹ rất nhiều – bao gồm cả Trung tâm Rockefeller nổi tiếng thế giới.

Ngược lại, các tập đoàn Mỹ sẽ ít có khuynh hướng mua lại công ty Châu Âu hoặc bất động sản Châu Âu nếu 1 đô la được chuyển đổi thành 0,70 Euro.

Điểm mấu chốtGiá trị tiền tệ có xu hướng dao động dựa trên một số yếu tố kinh tế, tất cả đều ảnh hưởng đến các nhà đầu tư lớn và nhỏ, cá nhân, nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp hay sử dụng nhiều loại tiền tệ khác nhau để đầu tư. Chúng ta nên cân nhắc về tỷ giá tiền tệ trước khi đầu tư vào quốc gia khác.

P/s: Đừng quên like và comment nhiệt tình động viên người viết nhé các bác ơi!

Được đăng bởi: Tiền điện tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *