Tại sao Ethereum lại tăng trưởng vượt bậc trong tuần qua

Ethereum là đồng tiền nổi tiếng thứ hai thị trường tiền điện tử, chỉ sau bitcoin và là đồng tiền có vốn hóa lớn thứ 3 thị trường sau bitcoin và XRP. Chúng đều biết Ethereum từng đứng vị trí thứ hai về vốn hóa trong một thời gian khá dài, năm 2017 là một năm huy hoàng của Ethereum khi đây chính là người cha đẻ ra hàng nghìn dự án Altcoins khác.

Tuy nhiên, kể từ khi thị trường downtrend thì giá Ethereum cũng tụt dốc không phanh, đỉnh điểm cuối năm 2017 là gần 1k2$ cho đến đầu tháng 12 năm nay giá chỉ còn giao động ở mức 80-90$, mức độ suy giảm của Ethereum cũng không kém gì các shitcoin.

Nhưng một tuần trở lại đây, Ethereum đã khiến cả thị trường bất ngờ khi có mức phục hồi tuyệt vời, hơn 70% chỉ trong một tuần, đi kèm với khối lương giao dịch vô cùng lớn, khối lượng Ethereum đang được giao dịch thậm chí còn lớn hơn cả thời kì đỉnh cao của thị trường cuối năm 2017, có nhiều khả năng Ethereum có thể vượt mặt XRP để đòi lại vị trí hạng 2 vốn có của mình.

traderviet-eth3.

Vậy lý do gì khiến Ethereum tăng trưởng lớn như vậy?

Thị trường chung phục hồi

traderviet-eth.

Kể từ giữa tháng 11/2018, sự kiện hardfork Bitcoin Cash đã gây ảnh hưởng lớn tới thị trường (đây là những gì chúng ta có thể biết và cho nó là nguyên nhân), tình trạng sideway trong khu vực 6k$ trong hơn nữa năm của Bitcoin bị phá vỡ, liên tục phá các mức hỗ trợ tâm lý 5k$, 4k$. Đà giảm kéo dài hơn 1 tháng, sau khi Bitcoin tạo đáy tại mức 3k2$ thì bất thình lình đi lên nhanh chóng, kéo cả thị trường đi lên chung và Ethereum cũng không là ngoại lệ. Đây là một sự phục hồi khá là bình thường sau đợt giảm giá lớn trong tháng qua.

Các nhà đầu tư đang FOMO

traderviet-eth1.

Theo quan điểm của mình, FOMO đang là tình trạng chung diễn ra trên thị trường trong đọt phục hồi vừa qua. Mức 3k2$ của Bitcoin có thể nói là một mức giá quan trọng, nhiều người cho rằng Bitcoin sẽ tạo đáy ở vùng này và các dự đoán về tương lai của thị trường trong năm 2019 cũng khá tích cực. Mọi người đang sợ lỡ mất cơ hội "bắt đáy" vài năm có một này của thị trường.

Cá mập đang tích trữ Ethereum

Theo một nghiên cứu của Diar dựa trên số liệu Token Analyst cung cấp, số lượng Ethereum mà cá mập đang tích trữ đã lên tới con số 20 triệu, gấp 2 lần so với một năm trước, chiếm 20% tổng cung hiện tại của Ethereum. Có vẻ như Ethereum đang là cuộc chơi của các con cá mập hơn là cá bình thường, nghiên cứu này cũng khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng FOMO, họ đoán già đoán non không biết cá mập đang tính làm gì với ETH mà lại mua vào nhiều như thế.

Ethereum sẽ có nhiều cải tiến vào thời gian tới

traderviet-eth2.

Sau khi bị trì hoàn liên tục, bản cập nhật Constantinople của Ethereum dự định sẽ được tiến hành vào tháng 1/2019. Đây là một bản cập nhật vô cùng lớn của Ethereum nhằm nâng cấp bảo dưỡng và tối ưu. Đây là một giai đoạn được đề cập trong roadmap của Ethereum, sau giai đoạn Constantinople sẽ là Serenity, đưa giao thức đồng thuận của Ethereum từ PoW sang PoS bằng cải tiến Casper. Những cải tiến sắp tới của Ethereum sẽ mang tới giải pháp cho vấn đề lớn nhất của Ethereum hiện tại, vấn đề về mở rộng, chính điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá Ethereum sẽ đồng biến với những cải tiến của hệ thống.

Thuyết âm mưu

Trong bài viết "The Fall of Ethereum" đang thịnh hành trên Medium hiện tại, tác giả bài viết cho rằng Ethereum có vẻ như đang trở thành một di sản công nghệ hơn là một kẻ đổi mới và dẫn đầu, nếu Ethereum không chứng minh được khả năng mở rộng của mình thì chẳng có viễn cảnh tương lai nào giành cho Ethereum cả. Có lẽ nào đợt tăng lần này của Ethereum được những kẻ ai cũng biết nhưng chẳng biết là ai tạo ra nhằm xả Ethereum trước khi nó về với đất mẹ.

Kết luận

Trong tuần qua Ethereum đã tăng trưởng hơn 70%, lý do của sự tăng trưởng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan: thị trường chung phục hồi, tình trạng FOMO của nhà đầu tư, cá mập đang tích trữ Bitcoin, những cải tiến lớn sắp tới của Ethereum.

Đối với những ai đang nắm giữ Ethereum, có thể chốt ở khoảng giá 170$ vì đây là ngưỡng hỗ trợ cũ, nếu vượt qua vùng này Ethereum có thể tiếp tục tăng.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi, đừng quên like và comment ủng hộ mình nhé!

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *