Tại sao Euro không thể trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới?

Khi đồng Euro được “ra đời” trên thị trường tài chính thế giới, nhiều nhà phân tích kinh tế đã rất lạc qua về tương lai gần Euro sẽ trở thành đồng tiền dự trữ tiếp theo của thế giới. Dự đoán này là hoàn toàn có cơ sở, dựa trên sức mạnh tài chính kết hợp của hầu như toàn bộ Tây Âu khả năng cao sẽ là một lực lượng kinh tế hùng mạnh đủ để lật đổ đồng đô la Mỹ và đoạt luôn ngôi vị “tiền tệ dự trữ của thế giới”.

Đồng Euro không mất nhiều thời gian để trở thành đồng tiền quan trọng thứ hai trên thế giới, nhưng đến năm 2015, Euro đã thất bại trong nhiệm vụ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới. Có nhiều lý do cho việc này đó là do thanh khoản, ổn định tài chính của Liên minh châu Âu, các vấn đề nợ chủ quyền, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và sự gia tăng nhanh chóng của đồng nhân dân tệ Trung Quốc.

tai-sao-euro-khong-the-tro-thanh-tien-te-du-tru-1.

Điều gì tạo nên một loại tiền tệ dự trữ tốt?

Đối với tiền tệ để sử dụng làm đơn vị tiền tệ dự trữ chính, đơn vị tiền tệ đó phải đáp ứng một số yêu cầu. Trước tiên, nó phải là một loại tiền tệ được coi là phổ biến và đủ vững chắc để được sử dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế và các giao dịch tài chính bên ngoài quốc gia phát hành.

Thứ hai, nó phải được hỗ trợ bởi một nền kinh tế lớn và một chính phủ mà các nhà đầu tư quốc tế tin tưởng.

Cuối cùng, tiền tệ đó phải có một giá trị trao đổi tương đối ổn định, để các ngân hàng trung ương thoải mái tích lũy và giữ tiền với số lượng lớn.

Vấn đề thanh khoản

Tổng số tiền Euro đang lưu hành ngoài thị trường bị giới hạn bởi các chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và muốn tăng lượng tiền Euro trên thị trường thì cần phải thông qua rất nhiều sự đồng thuận từ các nước thành viên và Ủy ban Châu Âu.

Trong ngắn hạn, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) lớn như Pháp và Đức vẫn “miễn cưỡng” chấp thuận quyền kiểm soát tài chính của ECB. Tuy nhiên một sự thay đổi diễn ra ở Đức và Pháp sẽ gây ảnh hưởng lớn lên đồng Euro.

tai-sao-euro-khong-the-tro-thanh-tien-te-du-tru-2.

Tính ổn định của Liên minh châu Âu

Thanh khoản và tính ổn định có liên kết với nhau, để đạt được sự ổn định về kinh tế tổng thể của Liên Minh Châu Âu. Cuộc khủng hoảng nợ công của EU đang kéo dài. Giảm phát và tốc độ tăng trưởng kinh tế rất thấp góp phần làm cho tỷ lệ nợ trên GDP của nhiều quốc gia thuộc khối EU ngày càng xấu đi.

Vấn đề tồi tệ nhất xảy ra gần đây đó là Hy Lạp, trong khi đó nền kinh tế Đức vãn đang tăng trưởng tốt. Nhiều diễn biến xấu, tốt diễn ra nhanh chóng liên tục, hệ thống ngân hàng Châu Âu phải làm việc không ngừng.

tai-sao-euro-khong-the-tro-thanh-tien-te-du-tru-3.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và khủng hoảng nợ công của EU

Từ khi được giới thiệu vào năm 1999 cho đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đồng Euro có một quỹ đạo tăng rất ổn định về giá trị so với đồng đô la Mỹ, với tỷ giá EUR / USD có lúc tăng lên tới 1,60 đô la. Nhưng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã phá vỡ đà tăng giá của đồng Euro so với đồng đô la gần như ngay lập tức. Đồng Euro đã giảm liên tục so với đồng đô la kể từ đó, mất khoảng một phần ba giá trị, vào năm 2015, 1 Euro chỉ còn bằng 1,1 đô la.

Phần lớn các nhà phân tích thị trường tiền tệ đang dự đoán sự suy giảm thêm của đồng Euro và một số nhà phân tích thậm chí còn dự đoán cả đồng Euro và khối EU cuối cùng sẽ sụp đổ và giải thể.

Tập thể là điểm mạnh của EU nhưng giờ đây nó cũng là điểm yếu kéo EU đi xuống. Người ta vẫn chưa tin tưởng vào sự vững mạnh của khối EU.

Sự nổi lên của Trung Quốc và đồng Nhân Dân Tệ

Nền kinh tế của Trung Quốc ở thế kỷ 21 đang tăng phi mã, đã vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này cũng tác động tiêu cực đến đồng Euro, cũng như EU, Trung Quốc dự định đưa đồng Nhân Dân Tệ “soán ngôi” Đô la Mỹ và trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới.

Nhân dân tệ ngày càng được sử dụng nhiều trong thương mại quốc tế và đầu tư quốc tế. Ở một diễn biến khác, Trung Quốc cũng đang gây áp lực lên Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để cấp cho Trung Quốc trạng thái Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) được áp dụng cho các loại tiền dự trữ được công nhận.

Trung Quốc đã thành lập hơn một chục ngân hàng thanh toán bù trừ Nhân Dân Tệ trên toàn thế giới. Kết nối giữa thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông đã được thúc đẩy để kích thích phát triển thị trường vốn hơn nữa ở Trung Quốc. Trung Quốc đã ký các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với nhiều ngân hàng trung ương đối tác thương mại chính, bao gồm Ngân hàng Anh và Ngân hàng Canada, do đó cắt giảm cả đồng euro và đô la Mỹ dự trữ. Nhân dân tệ là đồng tiền được sử dụng nhiều thứ hai trong lĩnh vực tài chính thương mại, sau đồng Đô la Mỹ và trước đồng Euro.

Vì sao Trung Quốc đạt được nhiều thỏa thuận tốt cho Nhân Dân Tệ như vậy?

Bởi vì Trung Quốc là một trong những quốc gia dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới vì vậy có thể nói phần nào Trung Quốc có thể gây lũng đoạn thị trường và khả năng chịu được đòn trừng phạt kinh tế từ các nước khác, công – thủ đều vẹn toàn. Vì vậy sự nhượng bộ từ khắp nơi được dành cho Trung Quốc.

Được đăng bởi: Tiền điện tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *