Trùm ma túy SilkRoad đang gửi thư để xin ân xá

Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin và đã dành thời gian tìm hiểu về bản chất và lịch sử của Bitcoin, ắt hẳn chúng ta sẽ không bao giờ quên được một sự kiện liên quan đến Bitcoin từng gây rúng động thế giới. Đó chính là Silkroad.

traderviet-silkroad.

SilkRoad là một sàn giao dịch, hay còn gọi là trung tâm thương mai điện tử, lớn nhất darknet. Trên SilkRoad rao bán đủ mọi thứ mà luật pháp của một quốc gia cấm: cần sa, ma túy, súng ống,… và họ giao dịch với nhau bằng cách nào. Đối với các trang thương mại điện tử thông thường, hoạt động công khai theo pháp luật của quốc gia, bạn chỉ cần thanh toán thông qua ngân hàng là món đồ có thể giao đến tận nhà. Tuy nhiên, đối với một website tồn tại ở darknet và buôn bán những món hàng cấm, sẽ không có ngân hàng nào chấp nhận để bạn thanh toán ở đây cả. Nhưng với đặc điểm ẩn danh và phi tập trung Bitcoin có thể giúp chúng ta làm điều ấy và chính Bitcoin là nhân tố giúp Silkroad phát triển mạnh mẽ. Silkroad đã bị FBI đánh sập vào tháng 9/2013, Ross Ulbricht, được cho là admin của Silkroad với nick name Dread Pirate Roberts, đã bị bắt và tịch thu 144000 BTC.

Hiện tại, Ulbricht đang bị kết án tù chung thân và mới gần đây anh đã viết thư cho "người đề xướng Bitcoin Cash", Roger Ver, để tìm kiếm sự giúp đỡ đến từ Ver trong việc nhận được sự khoan hồng cho 2 bản án chung thân mà anh ấy đang phải nhận tại tòa án hình sự tối cao Florence ở Colorado.

Xem thêm chi tiết: https://www.youtube.com/watch?time_continue=202&v=Dq9RVasCiGA

Trong thư mà anh gửi cho Ver, Ulbricht nói rằng anh đã hết sự lựa chọn và hi vọng tốt nhất hiện tại vẫn là sự khoan hồng đến từ tổng thống:

"Bất chấp sự giúp đỡ hào phóng của anh trong các cuộc đấu tranh pháp lý của tôi, đặc biệt là giai đoạn đầu khi rất ít người trợ giúp tôi, tôi đã mất nhiều thời gian ở tòa án. Chúng ta đã có những nỗ lực tuyệt vời, nhưng những bộ hồ sơ dày cộp được xếp chồng lên nhau có rất ít cơ hội chiến thắng dù có mất thêm bao nhiêu tiền và tài năng đi nữa. Bây giờ hi vọng tốt nhất của tôi là thuyết phục tổng thống xem lại bản án của mình"

Ulbricht cũng nói rõ rằng anh cần sự hỗ trợ của cộng đồng Crypto để đạt được sự khoan hồng đến từ tổng thống.

traderviet-silkroad1.

Một chiến dịch để giúp Ulbricht nhận được sự khoan hồng đã bắt đầu vào năm ngoái và một kiến nghị trên trang Change.org đã nhận được gần 115000 chữ ký. Chiến dịch này đã nhận được sự hỗ trợ của một đảng chính trị và một thượng nghị sĩ. Vào tháng 7 năm ngoái, đảng cộng hòa Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết trong hội nghị hàng năm kêu gọi tổng thống Donald Trump ban cho người điều hành SilkRoad.

Vào thời điểm đó, chủ tịch hiện tại của Đảng Cộng Hòa, Nicholas Sarwark, nói rằng nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng, họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài bầu một tổng thống Cộng Hòa trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo

Vào tháng 10 năm ngoái, Eric Brakey, Thượng nghị sĩ bang Maine và là ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ, cũng đã thêm tiếng nói vào chiến dịch rằng Ulbricht đã bị hệ thống tư pháp hình sự đối xử bất công.

Nếu ai chưa có cơ hội tìm hiểu về sự kiện Silkroad thì có thể lên google search về một số bộ phim tài liệu làm về nó. Các bạn có thể theo dõi bộ phim tài liệu có tên là "Deep Web" để hiểu hơn về cách hoạt động của SilkRoad cũng như quá trình mà FBI phát hiện và bắt được Ulbricht. Thật sự rất hay.

Bộ phim nay sẽ để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ về mặt triết học. Tự do là gì? Thế nào là tốt, thế nào là xấu?

Cảm ơn mọi người đã theo dõi! Đừng quên like và comment ủng hộ mình nhé!

Xem thêm

Ai là người nắm giữ Bitcoin nhiều nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *